Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế
597
Glucosamine là một chất bổ sung phổ biến trong chế độ ăn uống, thường được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng với mục đích hỗ trợ giảm viêm xương khớp và đau khớp. Trong bối cảnh hiệu quả của glucosamine đối với đau khớp vẫn đang tiếp tục được tranh luận, một số bằng chứng mới nổi cho thấy glucosamine có thể có vai trò hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra được kết luận cuối cùng.
Vì vậy, để khám phá sâu hơn những mối tương quan tiềm ẩn này, một nhóm các nhà nghiên cứu do Giáo sư Lu Qi của Đại học Tulane ở New Orleans, Hoa Kỳ đứng đầu đã thu thập dữ liệu từ Biobank Vương quốc Anh - một nguồn tài nguyên y tế quốc gia và quốc tế với sự tham gia tình nguyện của 500.000 người, cung cấp các thông tin về sức khỏe và hạnh phúc. Biobank được xây dựng nhằm mục đích cải thiện việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị một loạt các bệnh nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng - bao gồm ung thư, bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường, viêm khớp, loãng xương, rối loạn thị lực, trầm cảm và các dạng sa sút trí tuệ.
Phân tích của các nhà nghiên cứu dựa trên 466.039 người tham gia khỏe mạnh không có bệnh tim mạch, những người tham gia này đã hoàn thành bảng câu hỏi về việc sử dụng các thực phẩm bổ sung, bao gồm glucosamine.
Trong khoảng thời gian theo dõi trung bình bảy năm, các nhà nghiên cứu theo dõi các biến cố liên quan đến tim mạch, bao gồm tử vong do tim mạch, bệnh tim mạch vành và đột quỵ dựa trên giấy chứng tử và hồ sơ sức khỏe của bệnh viện sau đó.
Dữ liệu chung, gần một phần năm (19,3%) người tham gia báo cáo sử dụng glucosamine khi bắt đầu nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc sử dụng glucosamine có thể liên quan đến nguy cơ biến cố tim mạch chung thấp hơn 15% so với không sử dụng. Xét một các riêng rẽ, nguy cơ bệnh mạch vành, đột quỵ và tử vong do tim mạch thấp hơn 9% đến 22% so với không sử dụng.
Các mối liên quan có lợi này vẫn đúng sau khi chuẩn hóa các yếu tố nguy cơ truyền thống, bao gồm tuổi, giới tính, cân nặng (BMI), dân tộc, lối sống, chế độ ăn uống, thuốc và các thực phẩm chức năng bổ sung dùng kèm khác.
Mối liên quan giữa việc sử dụng glucosamine và bệnh mạch vành cũng mạnh hơn ở những người đang hút thuốc (giảm 37% nguy cơ) so với không bao giờ hút thuốc (12%) và những người có tiền sử hút thuốc trước đây (18%).
Nhóm tác giả đưa ra một số cơ chế có thể giải thích những kết quả này. Ví dụ, việc sử dụng glucosamine thường xuyên có liên quan đến cơ chế giảm nồng độ protein phản ứng C (C-reactive protein - CRP), một hợp chất liên quan đến tình trạng viêm. Điều này cũng có thể giúp giải thích mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa những người hút thuốc (những người có mức độ viêm cao hơn) và nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn những người không hút thuốc.
Ngoài ra, các dữ liệu trước đây cho thấy glucosamine có thể “bắt chước” các đặc tính giống như chế độ ăn ít carbohydrate, có tương quan nghịch với sự phát triển của bệnh tim mạch.
Mặc dù kích thước mẫu lớn, nhưng đây là một phân tích quan sát, do đó, không có cơ sở để nghiên cứu sâu về nguyên nhân của mối tương quan. Và các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số hạn chế: chẳng hạn như thiếu thông tin về liều lượng, thời gian và tác dụng phụ của việc sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine.
Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm: Việc sử dụng glucosamine thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy một lối sống lành mạnh và tuân thủ, nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả.
Bởi vậy, kết luận cuối cùng mà các nhà nghiên cứu đưa ra sau quan sát này là: Thói quen sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine để hỗ trợ giảm đau do viêm xương khớp có thể có mối liên quan đến nguy cơ thấp hơn của các biến cố tim mạch. Và cần các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo với thiết kế đầy đủ hơn để kiểm tra lại giả thuyết này.
DS Nguyễn Hải Đăng
Tin liên quan
TALK 02: TIÊU CHUẨN CỦA TRỢ LÝ NHÃN HÀNG THÀNH CÔNG
18 - SepOctNovDec
TALK 01: QUẢN LÝ BÁN HÀNG KÊNH OTC
13 - SepOctNovDec