Những băn khoăn về quy trình đào tạo và cơ hội việc làm với ngành Dược

 

Tìm Việc Làm Ngành Dược & Y Tế

11/05/2021 00:09

1121

Ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở. Vì vậy, trong kỳ tuyển sinh 2021, rất nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn về quy trình đào tạo ngành Dược.

Đòi hỏi tính kiên nhẫn

Hiện nay, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, vì vậy, ngành Dược là một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Theo đó, một số sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học bày tỏ băn khoăn về chương trình giảng dạy của Đại học Dược Hà Nội rằng, học ngành Dược có khó khăn và vất vả không?

Chia sẻ về vấn đề này, cô Trần Thị Lan Hương - cán bộ Phòng Đào tạo, Trường Đại học Dược Hà Nội - cho biết, trường đang tuyển sinh và đào tạo 2 ngành là Dược học và Hóa dược. Cả 2 ngành đều đào tạo trình độ đại học trong 5 năm và xét tuyển duy nhất khối A00 (Toán-Lý-Hóa). Điểm chuẩn của trường những năm gần đây luôn nằm trong top đầu của khối A00.

Cô Lan Hương cho hay, hiện nay rất nhiều bạn lo sợ học Dược khó vì phải học nhiều, nhớ nhiều loại thuốc, tên thuốc và phải thực hành, nghiên cứu sâu. Tuy nhiên, để khẳng định có khó hay không thì rất khó, vì điều này phụ thuộc vào cá nhân người học. Tuy nhiên, học ngành này đòi hỏi sinh viên sự cần cù, kiên nhẫn, cẩn thận và có vốn ngoại ngữ tốt vì nhầm lẫn là điều không thể chấp nhận trong nghề Dược.

Cơ hội việc làm

Thông tin về cơ hội việc làm của ngành Dược học và Hóa dược, cô Lan Hương cho rằng, có rất nhiều vị trí việc làm tốt dành cho sinh viên sau khi ra trường.

Với ngành Dược học, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành dược sĩ làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe; dược sĩ trong các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm; dược sĩ tham gia vào quy trình sản xuất, phân phối và quản lý thuốc tại các công ty, xí nghiệp dược phẩm; giảng dạy, nghiên cứu trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn hóa dược...

Với ngành Hóa dược, sinh viên tốt nghiệp có thể làm ở các Viện nghiên cứu, Viện dược liệu nghiên cứu về các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, Viện kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng thuốc...

Bên cạnh các vị trí việc làm đa dạng, ngành Dược cũng có mức thu nhập ổn định, đặc biệt góp công sức vào việc chăm sóc và bảo sự sức khỏe cộng đồng.

Trường Đại học Dược Hà Nội dự kiến mở 2 ngành mới

Thông tin về vấn đề này, TS Vũ Xuân Giang - Trưởng phòng Đào tạo - nói rằng, năm 2021, trường đã nộp đề án xin mở 2 ngành mới lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu được sự cho phép chính thức, năm 2021, nhà trường sẽ tuyển sinh 4 ngành đào tạo: Dược học, Hoá dược, Công nghệ sinh học và Hoá học.

Trường Đại học Dược Hà Nội dự kiến dành 60 chỉ tiêu cho ngành Công nghệ sinh học và 60 chỉ tiêu với ngành Hóa học. Tổ hợp xét tuyển của ngành Công nghệ sinh học là B00 (Toán-Hóa-Sinh) mà không phải tổ hợp xét tuyển A00 truyền thống của trường.

"Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Hóa dược, Công nghệ sinh học có thể tham gia công tác trong các lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, sinh học phân tử. Ngành Hóa học ưu tiên định hướng theo lĩnh vực hóa học phân tích, kiểm nghiệm bởi trong ngành dược sẽ có lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc và các sinh phẩm, hóa mĩ phẩm" - TS Vũ Xuân Giang nói.

Tags

Tin liên quan